#

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn

Bên cạnh mua nhà có sổ đỏ, sổ hồng còn có một dạng mua nhà giấy tay. Mua nhà giấy tay cần phải chấp nhận rủi ro. Vì vậy nhằm giúp những người đang muốn mua nhà qua hình thức giấy tay bảo đảm an toàn đúng quy định thì nên tham khảo nội dung sau của chúng tôi.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

1. Mua nhà giấy tay là sao, có nên mua nhà giấy tay không?

Mua nhà đất bằng giấy tay được hiểu với nghĩa đơn giản là hình thức mua bán do bên A – phía người bán và bên B – phía người mua tự trao đổi và ký kết với nhau. Đặc biệt không có sự can thiệp từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do vậy mà bản hợp đồng này chỉ trên danh nghĩa là thuận mua vừa bán, không có tính pháp lý.

Mua nhà đất bằng giấy tay có an toàn hay không chủ yếu dựa vào lòng tin giữa đôi bên. Dù đã có rất nhiều những trường hợp lừa đảo diễn ra, nhưng đây vẫn là kiểu mua bán bất động sản khá phổ biến hiện nay. Bởi chỉ cần ½ số tiền mua nhà đất có sổ đỏ, bạn đã có ngay một nhà đất giấy tay.

Theo ghi nhận, nhiều vụ lừa đảo đã diễn ra, nhưng người mua vẫn chấp niệm mua nhà đất giấy tay. Vậy có nên mua nhà giấy tay hay không?

Bạn có thể mua nhà giấy tay, bởi thực tế việc mua bán theo kiểu này cũng sẽ mang lại một số lợi ích nếu an toàn. Tuy nhiên, để mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, bạn cần phải có kinh nghiệm thực tế, đủ để đảm bảo an toàn cho số tiền mình bỏ ra.

2. Kinh nghiệm mua nhà giấy tay an toàn

Với những cạm bẫy của thị trường bất động sản, nhà đầu tư cần có kinh nghiệm thì mới có thể mua nhà giấy tay an toàn.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Trước hết, bạn cần quan sát thật kỹ kể từ lối đi vào nhà đến ngôi nhà mà mình định mua xem phần đất đó liệu có chính xác là đất thổ cư hay không? Phần lối đi vào nhà đó liệu có phải thuộc sở hữu liền với căn nhà mình sẽ mua hay không?

Hãy chắc chắn rằng miếng đất, lối đi này không thuộc chủ quyền của nhà người khác, hay nằm trong dự án quy hoạch. Bởi nếu không phải đất của bạn, mà là đất lấn chiếm, thì bạn không có quyền gì với khu vực đó. Khi chủ đất thực sự xây dựng, mặc nhiên căn nhà của bạn sẽ không có lối vào.

Phần việc không thể thiếu để có thể mua nhà giấy tay an toàn chính là xác minh phần đất và phần nhà. Liệu nhà đó đã có thông báo cấp số nhà hay chưa,… Kinh nghiệm mua nhà giấy tờ tay là bạn nên yêu cầu người bán đưa ra những giấy tờ chứng thực và những thông tin liên quan. Bằng không, hãy tìm hiểu thông tin từ bên bộ phận địa chính của ủy ban nhân dân xã, phường – nơi bạn chọn mua nhà đất giấy tay.

Đừng trao lòng tin một cách quá dễ dàng cho bên bán, hãy yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ. Trong trường hợp bên bán đã có gia đình (bao gồm vợ và chồng) thì việc bàn giao, ký hợp đồng phải có sự đồng ý của cả hai người.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay giữa hai bên cần chi tiết và cụ thể, bao gồm cả biên bản giao nhận tiền và biên bản giao nhận giấy tờ. Hãy chắc chắn là bên bán đã nhận đủ tiền, và đồng ý giao giấy tờ nhà đất cho bên mua. Khi 2 bên đã đi đến quyết định ký kết hợp đồng, nên có hai người làm chứng. Để chắc chắn hơn, bên mua có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ vào hợp đồng bằng ngón tay trỏ phải.

Sau khi giao dịch thành công thì bên mua nên giữ toàn bộ giấy tờ nhà đất bản gốc (nếu có). Đồng thời nên giữ thêm bản sao giấy tờ tùy thân của bên bán để có thể dễ dàng liên lạc khi cần.

Một kinh nghiệm mua nhà giấy tay nữa mà nhà đầu tư cần chú ý, đó là nên lập vi bằng giao dịch chuyển nhượng hoặc mua bán khi không có sổ đỏ. Song, nếu vẫn còn phân vân, thì tốt nhất nên tìm luật sư hay người có kinh nghiệm mua nhà giấy tờ tay để được tư vấn và giúp đỡ.

3. Thủ tục mua bán đất giấy tờ tay có những gì?

Kể từ thời điểm hai bên xác nhận ký kết hợp đồng nhận ký kết, thì hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất (có công chứng) bắt đầu có hiệu lực. Vậy thủ tục mua bán đất giấy tờ tay có gì?

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

  • Bản hợp đồng đặt cọc được ký kết giữa hai bên.
  • Mẫu giấy mua bán nhà đất  (được công chứng).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có công chứng).

Trong mẫu giấy mua bán nhà đất giấy tay (có sẵn) thường có những nội dung cơ bản sau:

  • Những điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng.
  • Nội dung liên quan đến giá chuyển nhượng và các phương thức thanh toán.
  • Nội dung bàn giao đất, và đăng ký sử dụng đất.
  • Nếu có tranh chấp hợp đồng – đưa ra hình thức giải quyết cụ thể.
  • Cam kết của bên A – bán, và bên B – mua có trong hợp đồng.
  • Một số điều khoản khác.

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc của nhiều người “mua nhà giấy tay cần những gì”. Trên thực tế mua nhà giấy tay chỉ là hợp đồng ký kết giữa đôi bên mua và bán, vì vậy giấy tờ cũng không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, nếu là người có kinh nghiệm mua nhà giấy tay, thì họ sẽ yêu cầu thêm nhiều văn bản, giấy tờ nữa từ bên bán, để có thể chắc chắn rằng giao dịch này là an toàn.

Tham khảo thêm:

Giải đáp thắc mắc xoay quanh việc mua nhà giấy tay

Vì sao nên chọn nhà phố phúc an city, giá nhà phố?

Những loại phí phải đóng khi ở chung cư năm 2020

https://bit.ly/2BReA9P

Nguồn: https://phuc-ancity.com/kinh-nghiem-mua-nha-giay-tay-an-toan/

2020/07/3Thể loại : Nhà đất - Bất động sảnTab :

s